NẮM TRỌN BÍ KÍP VIVU CHIANGMAI THÁI LAN NGẮM LỄ HỘI ĐÉN TRỜI 24-26/11 😍😍😍

----------
1. Đi gì để đến Chiang Mai

Cách 1: Bay thẳng tới Chiang Mai
Đường bay thẳng một mạch từ Sài Gòn/Hà Nội tới Chiang Mai gần như không có trừ một số công ty lữ hành hợp tác với hãng hàng không mở đường bay thẳng dành cho khách đi theo tour của họ. Các chuyến bay từ Việt Nam tới Chiang Mai đều phải quá cảnh ở Bangkok.
Hiện nay có 2 hãng giá rẻ khai thác dạng bay thẳng có nối chuyến tại sân bay Don Mueang là Nok Air và Air Asia.
Cách di chuyển này rất có lợi về mặt thời gian cho những bạn chỉ đi ngắn ngày để dành nhiều thời gian khám phá Chiang Mai hơn. Thông thường chỉ mất hơn 5 tiếng tính cả thời gian quá cảnh mà thôi.
Cách phục vụ theo dạng bay này cũng rất “sang chảnh”: Xuống sân bay Bangkok có ngay nhân viên đứng đợi ở cửa máy bay, dẫn hành khách ra cửa riêng nhập cảnh cho chuyến bay tiếp, hành lý được gửi thẳng tới Chiang Mai không cần phải check out rồi check in lại, xuống điểm đích thì có nhân viên đứng đợi dẫn đi lối tắt để lấy hành lý (hành lý được ưu tiên ra băng chuyền trước).
Giá vé tại thời điểm khuyến mại dao động từ 3tr5 tới 4tr5/khứ hồi tùy hãng. Các đợt khuyến mại luôn có liên tục, cứ canh vé tầm 3 tháng trước thời điểm đi là ổn.

Cách 2: Bay tới Bangkok và lựa chọn 1 trong 3 cách di chuyển sau:
+ Bay tiếp:
Nếu bạn lựa chọn bay tiếp thì nên giãn khoảng cách giữa 2 chuyến tối thiểu 3-4 tiếng phòng trường hợp chuyến bay từ Việt Nam tới Bangkok bị hoãn, bị trễ. Và nếu 2 chuyến là 2 hãng bay khác nhau thì nên chọn 2 hãng cùng hoạt động tại 1 sân bay, nếu không bạn sẽ mất thêm thời gian di chuyển từ sân bay Survanaburmi tới sân bay Don Mueang hoặc ngược lại.
Sơ sơ mỗi ngày phải có gần 50 chuyến bay của rất nhiều hãng khác nhau từ Bangkok tới Chiang Mai. Giá vé lúc khuyến mại sẽ tầm 600Baht – 900Baht tùy hãng.
Với cách di chuyển này, sau khi xuống sân bay ở Bangkok, bạn sẽ đi qua cửa nhập cảnh, lấy hành lý ở băng chuyền, tiếp theo là di chuyển sang khu vực sân bay nội địa, tại đây bạn check in hành lý và nhận vé cho chuyến bay tới Chiang Mai, sau đó qua khu vực kiểm tra an ninh một lần nữa để ra cửa đợi tàu bay.
+ Đi tàu hỏa:
Thời gian đi tàu khoảng 11-12 tiếng xuất phát từ nhà ga Hualampong. Nếu bạn có nhiều thời gian và muốn ngắm cảnh thì đi tàu hỏa là lựa chọn tuyệt vời nhất. Không gì ấn tượng hơn khi được ngắm cảnh bình minh lên những dãy núi hùng vĩ xanh mướt rượt.
Có 2 cách để mua vé tàu hỏa:

Cách 1: Mua vé ở nhà ga
Sau khi tới Bangkok, bạn di chuyển đến nhà ga Hualampong để mua vé ở cửa bán vé dành cho du khách nước ngoài.

Cách 2: Mua vé online
Cực kỳ tuyệt vời là tháng 2 năm nay webite bán vé online (e-ticket) của Tổng cục Đường sắt Thái Lan đã mở lại sau một thời gian dài bảo trì, du khách sẽ không phải đến nhà ga xếp hàng chờ, không phải lo hết vé chỗ mình muốn.

Trên trang web bán vé chính thức với 2 ngôn ngữ Thái và Anh, bạn đăng ký một tài khoản để mua vé, trả tiền vé qua thẻ Visa và vé sẽ được gửi đến địa chỉ email bạn đã đăng ký. Bạn có thể mua vé online sớm nhất là 60 ngày, chậm nhất là 2 tiếng trước giờ xuất phát. Mỗi lần bạn sẽ được mua tối đa 4 vé.

Lưu ý: không giống như ở Việt Nam, chỉ cần trình vé điện tử trên điện thoại hay máy tính bảng là bạn được lên tàu, ở Thái trước khi lên tàu bạn cần in vé ra thì vé đó mới được chấp nhận nhé. Và nhất định không được quên cầm passport theo để xuất trình cùng vé cho nhân viên nhà ga.

Nên chọn tàu số 9 cho chuyến tới Chiang Mai và tàu số 10 cho chuyến về Bangkok vì đây là 2 tàu chất lượng cao mới được đưa vào khai thác tháng 11/2016, rất mới và đẹp, giờ đi giờ đến còn giúp bạn tiết kiệm tiền trọ 1 đêm, lại còn được ngắm trọn vẹn cảnh mặt trời mọc (chiều đi Chiang Mai 18:10 – 7:15, chiều về Bangkok 18:00 – 6:50).

Nếu bỏ nhỡ 2 con tàu trên thì bạn có thể chọn tàu số 13, 14, tuy độ “sang, xịn, mịn” không bằng tàu 9, 10 nhưng cũng hiện đại sạch sẽ, đặc biệt bạn sẽ được chộp lại những khung cảnh thiên nhiên đẹp nhất khi tàu gần đến Chiang Mai vào ban ngày.

Còn nếu bạn nhất quyết phải ngắm cảnh đẹp từ A đến Z giữa ánh sáng ban ngày thì tàu số 7, 8 là lựa chọn tốt nhất nhé.

Về chỗ ngồi trên tàu được chia thành 3 hạng vé với mức giá khác nhau từ 400 – 1600Baht:

+ Hạng nhất là giường nằm có điều hòa chỉ có ở các tàu chạy đêm, giá vé cao nhất.

+ Hạng hai là giường nằm và ghế ngồi có điều hòa hoặc không có điều hòa.

+ Hạng ba là ghế cứng và cũng là vé có giá rẻ nhất.

Đường sắt Thái cũng có quy định về hành lý lên tàu, mỗi khách được phép mang một vali lớn và một hành lý xách tay. Trọng lượng cho phép là 60kg với vé hạng nhất, 40kg với vé hạng 2 và 30kg với vé hạng 3.

+ Đi xe bus:
Các xe bus xuất phát từ bến Mochit (Bangkok) tới Chiang Mai sau 7- 8 tiếng. Giá vé tầm khoảng 500-700Baht, mùa lễ hội thì mức giá có thể đội lên một chút. Để mua vé xe thì bạn có thể mua trong ngày hoặc trước vài ngày để có được vé chỗ tốt.

Thường hành khách sẽ lựa chọn các chuyến xe chạy đêm dạng giường nằm điều hòa để vừa đảm bảo sự thoải mái, bớt được chi phí trọ và tiết kiệm thời gian nhất.

2. Di chuyển bằng gì ở Chiang Mai
Từ sân bay về trung tâm:
+ Taxi sân bay:
Nếu chọn taxi của sân bay thì bạn cần ra quầy mua vé. Quầy vé này đối diện ngay cửa Exit chỗ lấy hành lý nên chả cần phải tìm kiếm đâu xa. Nhân viên sẽ hỏi mình là sẽ đi về đâu, bao nhiêu người, hành lý nhiều hay ít. Tiền taxi sẽ đưa trực tiếp cho tài xế chở mình chứ không phải trả ở quầy.

Sau khi đưa vé nhân viên sẽ chỉ cho bạn ra Door 1 của sân bay để nhận xe. Khoảng cách từ quầy vé từ Door 7 tới Door 1 cũng khá dài, cứ đi thẳng 1 mạch tới nơi thì đưa vé cho nhân viên đứng túc trực ở đấy, họ sẽ chuyển vé cho 1 tài xế, cứ việc đi theo tài xế được chỉ định, lên xe và trả tiền tại điểm dừng là được.

+ Taxi theo hãng:
Cấu trúc sân bay Chiang Mai khá đặc biệt, từ cửa ra của sân bay, bạn phải qua 1 khoảng sân lớn thì mới tới cổng chính ra vào sân bay. Tất cả taxi không phải của sân bay đều phải đỗ ở bên ngoài cổng này. Cứ ra đến cổng là sẽ thấy 1 loạt xe taxi xanh-vàng đang đỗ đợi khách.

+ Xe 16 chỗ:
Ở cửa ra sân bay, thường hay có dịch vụ của các công ty tư nhân giúp hành khách tiết kiệm tiền bằng cách đi ghép, ngồi chung xe vans về trung tâm.

+ Xe riêng đưa rước sân bay:
Xe đưa rước sân bay Chiang Mai đến tận khách sạn hoặc chiều ngược lại của KKday vô cùng tiện nghi, thoải mái, dành cho cá nhân hay nhóm <9 người, hành lý lỉnh kỉnh, gia đình đi cùng trẻ em… đều phù hợp. Chia ra chỉ tầm 70k/người, rẻ sững sờ luôn!

Di chuyển ở Chiang Mai
Khác với Bangkok, giao thông ở Chiang Mai tốc độ có phần nhẹ nhàng hơn, đi lại cũng dễ dàng hơn với cực kỳ nhiều lựa chọn:

+ Song thaew (sỏng thẻo):
Là phương tiện lưu thông phổ biến đến mức nếu trong bất cứ bức hình nào có bóng dáng chiếc xe song thaew màu đỏ thì không cần nói người ta cũng biết bạn đang ở Chiang Mai. Bất cứ ai đến đây cũng nên ngồi trên sỏng thẻo một lần mới được gọi là đã đi Chiang Mai.
Để gọi xe sỏng thẻo, cứ đứng bên đường và vẫy bất kỳ chiếc xe màu đỏ nào mà bạn thấy, tài xế dừng lại và hỏi bạn đi đâu, nếu trong cung đường mà xe sẽ đi qua, tài xế sẽ OK và nói bạn lên xe, nếu không thì họ sẽ từ chối và bạn lại đợi xe tiếp theo xuất hiện. Yên tâm là sỏng thẻo ở đấy nhiều như mây, chưa đến một phút là bạn có thể ngồi trên một con xe khác rồi.

Chú ý trước khi lên xe nhớ hỏi giá và mặc cả, thông thường giá đi 1 người sẽ khoảng 20-40Baht/chặng.

+ Bao xe:
Nếu đi du lịch theo nhóm thì đây chăc chắn là lựa chọn tuyệt vời nhất. Phương án này là ổn nhất khi muốn đi chơi được nhiều nơi mà không thạo đường. Hình thức này rất được khách du lịch ở Chiang Mai ưa chuộng, đặc biệt là khách lần đầu đến, bởi các bác tài xế chém gió tiếng Anh chưa thạo nhưng lại rất nhiệt tình.

Thông thường 1 gói bao xe như này sẽ bao gồm chi phí tài xế, phí thuê xe và xăng, chưa tính những khoản khác như vé vào cửa cho xe và tip cho tài xế (nếu muốn).

Gói bao xe phổ biến nhất là bao xe 10 tiếng. Bạn có thể thuê xe đi các tỉnh lân cận trong ngày như Chiang Rai hoặc đi chơi xung quanh thành phố Chiang Mai trong vòng 10 tiếng đồng hồ với lịch trình tuỳ bạn đề xuất và sắp xếp.

+ Grab, Uber:
Uber mới vào Chiang Mai từ tháng 11/2016, Grab thì đã xuất hiện sớm hơn. Nếu có sim 4G đặt trước và nhận sim ngay tại VN với sóng to sóng khoẻ cùng code khuyến mại thì giá cả sẽ rẻ hơn cả sỏng thẻo và đỡ công mặc cả.

Nhưng lượng xe thì không nhiều và đôi khi phải đợi khá lâu mới có xe. Tài xế có thể biết tiếng Anh hoặc không nên các bạn cần cân nhắc chuẩn bị sẵn địa chỉ trên giấy hen.

+ Tuk tuk:
Nếu bạn muốn thử cảm giác mạnh và được luồn lách trong các ngõ ngách siêu hẹp thì hãy một lần ngồi xe tuk tuk. Tuy tốc độ không “khủng” như ở Bangkok nhưng thỉnh thoảng những cú cua ngoặt, bóp phanh cực ngọt của bác tài cũng đủ làm bạn thót tim.

Người viết đã được trải nghiệm cách đi tắt từ đường A sang đường B của bác tài bằng cách lùa xuống hầm gửi xe của 1 tòa cao tầng rồi phi thẳng lên mà tốc độ chẳng hề giảm một chút nào.

Là phương tiện mang tầm thương hiệu của Thái Lan rồi nên độ chặt chém cũng cao hơn hẳn sỏng thẻo. Cần trả giá trước khi ngồi lên xe, cứ tầm 6km trả giá được khoảng 30Baht/người là ổn.

+ Xe máy, xe đạp:
Nếu đi gần thì có thể thuê xe đạp (50Baht/ngày), đi xa hơn chút thì thuê xe máy (200 – 250Baht/ngày, không bao gồm xăng xe). Có thể thuê xe ngay khách sạn, hostel mà mình ở hoặc đi vòng quanh quan sát một chút xem chỗ nào cho thuê xe mới hơn, đẹp hơn để lựa chọn còn lên hình “sống ảo” nữa chứ. Thủ tục thuê xe sẽ yêu cầu bạn đặt cọc tiền hoặc giữ passport 
Ở Thái, chiều đi là bên trái, ngược với Việt Nam

Lưu ý là bên Thái khác Việt Nam, chiều đi bên trái, nếu thuê xe đi cần cẩn thận, nhất là xe máy, lơ ngơ quá gặp xui đụng phải anh cảnh sát Thái mà không trình được bằng lái, phải đóng tiền phạt thì chuyến đi cũng mất vui chút chút. Tuy hiếm nhưng không phải không có, đặc biệt vào các ngày lễ lớn, cảnh sát rất đông để kiểm soát an ninh.

2.Ở ĐÂU

Chiang Mai vô vàn resort, hotel, hostel, guest house đẹp và giá cả cũng nhiều mức phù hợp cho từ đại gia tới tiểu vô sản. Lên đây mới thấy dân Thái bản địa sáng tạo vô cùng, không chỗ nào kiến trúc giống chỗ nào hết, book phòng mà cũng hoa mắt vì không biết ở đâu vì chỗ nào cũng đẹp.

Resort đẹp thường nằm ở ngoại ô thành phố, còn trong trung tâm thì hotel, hostel chủ yếu tập trung ở 2 khu vực nhộn nhịp nhất: Nimman và Old Town. Nimman trẻ trung hơn, Old Town cổ kính hơn, ai theo phong cách nào thì chọn khu vực đó.

Nhắc nhẹ là đội nào đi du lịch Thái Lan mà dân số đông đảo, vác hành lý hơi nhiều thì nên chọn dịch vụ đưa rước từ sân bay về thẳng khách sạn ở Chiang Mai hen, chia ra mỗi người có tầm 70k à, xe riêng, tài xế riêng, dịch vụ cực tiện nghi và chu đáo, đưa rước tận cổng sân bay về khách sạn và ngược lại nhé!

Quay lại vẫn đề Ở đâu, nếu bạn thích trải nghiệm sống trong không gian đậm đà kiến trúc Bắc Thái thì hãy lựa chọn các guest house với những căn nhà, mái ngói cong cong ngập tràn đồ dùng bằng gỗ.

Nếu thích phong cách hiện đại thì hãy lựa chọn hostel. Giới trẻ Thái khi đến Chiang Mai thường chọn ở hostel vì nó đẹp, rẻ, sạch. Giá hostel dao động tùy dịp cao điểm hay thấp điểm, vị trí đường và độ đẹp.

Tại những trục đường lớn, hostel đẹp giá tầm khoảng 450Baht/giường cho 1 đêm cho các phòng dạng dorm. Ở những vị trí kém “đắc địa” hơn thì tầm khoảng 250-300Baht/giường. Với các phòng giường đôi giá cao hơn một chút, khoảng 1200 – 2000Baht/đêm

Ngoài hostel thì các căn hộ chung cư (apartment) cũng là một lựa chọn khác đáng lưu tâm dành cho nhóm đông người, chủ yếu tập trung ở khu Nimman và được cho thuê rất nhiều trên trang Airbnb.

Một số hostel luôn được réo tên trên danh mục Highly Recommend ở Chiang Mai đó là:

Khu vực Nimman: Pause Hostel, Baanmek Hostel, Pyur Otel, …
Khu vực Old Town và bờ sông Ping: GlurChiangmai, D-well Hostel, Non@Chiangmai Hostel, Chiangmai Gate Capsule Hostel, Coincidence Hub and Hostel Chiang Mai …
Bạn dễ dàng đặt phòng trên Booking, Agoda, Hostelworld và Airbnb. Ngoài các review và hình ảnh “ảo tung chảo” trên các trang web cho thuê phòng, một mẹo nho nhỏ là bạn có thể tìm kiếm địa điểm mình book trên Instagram để đọc nhận xét và xem hình ảnh chân thực của phòng ở từ các du khách đã từng check in tại đó.

3. ĂN GÌ, UỐNG GÌ
Nói về giờ giấc thì chắc hẳn Chiang Mai là một thành phố lười. 10 giờ đêm đã đóng cửa hầu hết các hàng quán, bar pub 12 giờ đêm, sáng ra 10 – 11 giờ trưa mới mở cửa hàng. 8 giờ sáng ra đứng đường vẫn chả có mống nào.

Mỗi cửa hàng lại có giờ mở cửa, đóng cửa và ngày nghỉ khác nhau hoàn toàn. Chuyện hàng này nghỉ thứ 3, hàng kia thứ 4, hàng kia nữa thứ 7 là chuyện rất bình thường. Do vậy, muốn đi chỗ nào thì nên thủ sẵn em sim 4G, tìm kiếm và kiểm tra giờ mở cửa của họ trước, nếu không rất dễ đến nơi sẽ gặp cảnh cửa đóng then cài.

Nằm gần sát vùng biên giới nên ẩm thực Chiang Mai chịu ảnh hưởng rất lớn từ Myanmar và Lào, mang đến cho người ăn một dấu ấn hương vị khác biệt so với các vùng khác của Thái Lan.

Ở đây thay vì ăn các món cùng cơm, xôi là một món phổ biến hơn. Nếu đã đến Chiang Mai thì không được phép bỏ qua những món ăn tuyệt với dưới đây:

+ Khao soy
2 từ Khao Soy (đọc là “khao soi”) như một biểu tượng của Chiang Mai vậy, đến Chiang Mai mà chưa ăn Khao Soy thì coi như chưa từng đặt chân đến đây.

Trong tiếng Thái, khao soy có nghĩa là “gạo được cắt ra”. Thành phần chính của món này là sợi mỳ trứng một nửa được chiên giòn và một nửa được trộn cùng nước dùng đậm mùi cà ri. Một bát khao soy truyền thống thường ăn kèm với thịt gà/lợn, hành tây, bắp cải chua và lá chanh. Nếu biến tấu thêm thì có thể ăn cùng cả với thịt bò hầm, xúc xích Sai Ua…

Bạn có thể dễ dàng goi món ăn này trong bất cứ quán ăn nhà hàng nào tại Chiang Mai. Giá cả trung bình của món ăn này rất rẻ, tầm 30 – 40Baht/bát tại các quán ăn bình dân. Ở một số nhà hàng thì giá cả có thể cao hơn, từ 60 – 80Baht.

+ Sai Ua
Một dạng xúc xích rất đặc biệt của Chiang Mai với rất nhiều nguyên liệu cấu thành, rất thơm, đứng từ xa cũng có thể ngửi thấy được mùi thơm nồng đặc trưng của Sai Ua.

Sai Ua nướng là ngon tuyệt nhất, cắn thử một miếng thì ôi thôi, muốn mua cả thùng mang về nhà. Trong Sai Ua có rất nhiều gia vị cay như tiêu, ớt, sả nên bạn nào không ăn được cay thì chú ý.

Thường Sai Ua sẽ được cắt lát ăn kèm với các món ăn khác hoặc nướng cả cây. Món ăn này phổ biến không kém gì Khao Soy, đặc biệt lại có thể mua mang về làm quà biếu tặng nữa.

Tại chợ Warorot – chợ to nhất Chiang Mai, giá cả Sai Ua khoảng 120 – 150Baht/gói nửa cân được hút chân không và có hạn sử dụng 6 tháng.

+ Naem
Naem nướng xuất hiện đầy rẫy ở các xe hàng rong Chiang Mai

Naem chính xác là nem nướng như của Việt Nam mình đấy. Nguồn gốc nghe đâu cũng là do người Thái học hỏi từ nước mình. Nhưng mà 1 cây Naem nướng của họ thì to vật vã lắm. Mùi vị cũng khác hẳn nem nướng nước ta.

Có 2 dạng: nem ngọt và nem chua, nhưng nem chua thường ngon hơn, dẻo, thơm, chua và hơi cay cay. Cực kì phù hợp với thời tiết hơi se se lạnh của miền Bắc Thái.

Naem nướng với Sai Ua nướng thường là bộ đôi xuất hiện trên các xe đẩy hàng rong như một món ăn chơi. Giá 1 cây Naem khoảng 20Baht, nếu chỉ muốn ăn thử thì họ cũng bán cả miếng nem nhỏ hơn 5Baht/miếng.

+ Kanom Jeen Nam Ngeow
Một dạng bún chấm “đặc sản” gây ấn tượng mạnh mẽ với người ăn bằng sắc đỏ của bát cà ri đối lập với sắc trắng của những cuộn bún, thường được ăn kèm với bì chiên, dưa chua, giá đỗ và ớt khô. Độ cay theo chuẩn Thái thì phải gọi là “bùng nổ vị giác” luôn.

Bún Kanom Jeen Nam Ngeow

Ngoài các món trên bạn có thể thử rất nhiều món đặc sản khác như Khan Toke, Miang Kham, Nam Prik Ong/Nam Prik Nume (dạng chẻo ớt xanh/ớt đỏ), Gaeng Hang Lay (Cà rì nấu ngọt theo kiểu Myanmar), Larb Kua ( một dạng nộm với thịt xào cay) vv…

+ Uống cà phê, ăn bánh ngọt

Nhất định phải một lần ngồi tại một quán cà phê, ăn bánh ngọt tại một tiệm bánh ở Chiang Mai. Đã từng có câu nhận xét:“Ở Chiang Mai, quán cà phê còn nhiều hơn cửa hàng 7/11”. Nó đã trở thành nét văn hóa đặc trưng phản ánh cực kì chính xác cuộc sống yên bình, thoài mái thảnh thơi của thành phố này.

Mỗi quán đều có sự sáng tạo để biến mình độc đáo ngay từ không gian quán, khiến người ta chỉ nhìn ảnh thôi đã có thể nói được tên quán nào. Từng món ăn đồ uống đều được chăm chút rất tỉ mỉ. Bánh đều là homemade với số lượng rất ít, được tính toán vừa đủ cho lượng khách trong ngày.

Muốn đọc tên toàn bộ quán ở Chiang Mai này thì có đọc cả ngày cũng không hết được. Chỉ cần một tháng chưa quay lại thôi đã thấy ơ kìa lại có vài quán mới.

Một số tiệm bánh và quán cà phê không thể bỏ qua ở Chiang Mai có thể kể đến như: R8Bistro, Rustic & Blue, Woo Art Cafe & Gallery, iBerry, Khagee, Flour & Flour, Chewit Chewa, Forest Bake….

+ Dâu:
Dâu Chiang Mai cực ngọt & thơm

Nếu đi đúng mùa, nhất định phải nếm thử dâu Chiang Mai. Giống dâu ở đây cực ngọt và thơm, xách 1 hộp dâu lên khoang máy bay mà mùi dâu thơm lừng cả khoang.

Nếu có thời gian thì bạn có thể đến các trang trại dâu để tự hái hoặc mua ngay tại các chợ trong thành phố Chiang Mai. Giá bán tại chợ khoảng 120-150B/nửa kg được đóng hộp cẩn thận, rất tiện để mang đi.

Nếu có nhu cầu mang về Việt Nam, người bán sẽ dùng hộp carton lót một lớp lá dâu dày để dâu mang về không bị dập nát hư hỏng trong quá trình di chuyển.