Tour du lịch
Hỗ trợ trực tuyến
support
0165 668 4998 04 3965 6655
Tư vấn viên 1:
Tư vấn viên 2:

Độc đáo phiên chợ quê chỉ họp vào lúc hoàng hôn ở Ninh Bình

Cỡ chữ
Bản in

Khi hoàng hôn dần buông sau những ngọn núi đá vôi hùng vĩ là tiếng nhạc cất lên và không khí chợ quê sẽ trở nên rộn ràng. Khách sẽ được sống lại giữa miền quê xưa với các trò chơi dân gian như: đập niêu đất, đua cua, ném tiêu, chọi banh... Những người phục vụ cũng chính là những người dân địa phương hiền lành, chân chất và thuần hậu.

Nhiều người cho rằng, đây là phiên chợ quê độc đáo nhất vùng Gia Viễn - Ninh Bình bởi chợ chỉ họp lúc trời đã xẩm tối và không gian chợ được bài trí đậm nét văn hóa vùng quê Gia Viễn.

Nhiều người như gặp lại tuổi thơ với trò tôm cua cá, bầu gà hươu.
Nhiều người như gặp lại tuổi thơ với trò "tôm cua cá, bầu gà hươu".
Trò ném vòng qua ống tre.
Trò ném vòng qua ống tre.
Trò đua cua cũng khiến du khách đầy thích thú.
Trò "đua cua" cũng khiến du khách đầy thích thú.

Có một điều đặc biệt là người khách không chỉ được trải nghiệm trò chơi mà còn được gặp lại hình ảnh của một thời đã xa như: chị bán kẹo kéo, người vẽ chân dung, ông đồ cho chữ... Tất cả đều mang đến một hoài niệm về làng quê thanh bình, ấm áp và gần gũi.

Loại tiền để sử dụng chơi các trò chơi dân gian và mua các mặt hàng được thiết kế riêng biệt chứ không phải là loại tiền phổ biến. Mệnh giá tiền được tính bằng đơn vị đồng. Nhiều nhất là 10 đồng, thấp nhất là 5 đồng.

Du khách được ông đồ tư vấn kỹ trước khi xin chữ mang về nhà.
Du khách được ông đồ tư vấn kỹ trước khi xin chữ mang về nhà.
Kẹo kéo - món quà vặt dân dã mà người ta dễ dàng bắt gặp ở các góc chợ quê.
Kẹo kéo - món quà vặt dân dã mà người ta dễ dàng bắt gặp ở các góc chợ quê.
Khách cũng có thể có được những bức vẽ truyền thần ở ngay trong góc chợ.
Khách cũng có thể có được những bức vẽ truyền thần ở ngay trong góc chợ.

Sau khi vui chơi thỏa thích, khách lại được tận hưởng những món ăn đặc sắc làng quê với không gian ẩm thực ngay cạnh. Chợ có tới trên 50 món ăn phù hợp với khẩu vị của thực khách. Trong đó, một số món ngon nổi tiếng của Ninh Bình như: cơm cháy, dê núi, bún riêu, bún ốc, ngô luộc, khoai nướng...

Một góc ẩm thực của chợ quê làng tôi ở vùng Gia Viễn - Ninh Bình.
Một góc ẩm thực của "chợ quê làng tôi" ở vùng Gia Viễn - Ninh Bình.

Bà Tạ Thị Tâm (64 tuổi) ở Láng Hạ - Hà Nội cho biết, bà là người rất thích đi chợ quê bởi cả tuổi thơ của bà gắn liền với các phiên chợ. Tuy nhiên, khi đến phiên chợ quê độc đáo của vùng Gia Viễn - Ninh Bình bà thực sự cảm nhận được những ký ức tuổi thơ đã xa. Đó chính là các trò chơi bịt mắt đập niêu hoặc món kẹo kéo ở đầu cổng chợ. Tất cả như khiến bà chìm trong hoài niệm và trong những xúc cảm khó gọi tên.

Hà Tùng Long