Tour du lịch
Hỗ trợ trực tuyến
support
0165 668 4998 04 3965 6655
Tư vấn viên 1:
Tư vấn viên 2:

Ninh Thuận...đầy bất ngờ và trìu mến.

Cỡ chữ
Bản in

Bước Chân Vào Vẻ Đẹp Chăm
Xê dịch nhiều, tôi vốn yêu thích hai điều: tự nhiên và văn hoá. Người ta nghĩ tới Ninh Thuận chắc hẳn sẽ là nắng, gió, cát, biển chạy dài theo chân ngày. Nhưng tôi xin bắt đầu kể câu chuyện của mình tại vùng đất này bằng nét văn hoá Chăm tuyệt đẹp.

Ngày đầu tiên, tôi tới homestay và thuê chiếc xe tay ga, đổ một chút xăng và chạy xe băng băng qua những con đường đi tìm về màu sắc văn hoá Chăm khiến tôi hứng thú.

Chạy về phía nam của thành phố Phan Rang có hai làng nghề Chăm tôi tìm thấy trên Google: làng gốm Bàu Trúc và làng nghề dệt Mỹ Nghiệp.

Ninh Thuận Làng Gốm Bàu Trúc Lý Thành Cơ Venturology 1
Nằm dọc trên quốc lộ 1A, chỉ đi 10 km từ Phan Rang, tôi đã đặt chân tới Bàu Trúc. Tới làng gốm Bàu Trúc – một trong những ngôi làng gốm cổ nhất còn tồn tại ở Đông Nam Á – những nghệ nhân đã đem những chiếc bình lớn vào lò nung. Điều độc đáo tại làng nghề Bàu Trúc chính là độ thủ công của những tác phẩm được nhào nặn bằng tay chứ không sử dụng bàn xoay để nặn gốm. Chất liệu cũng là một điều thú vị khi đất sét được lấy từ dòng sông Quao gần đó, cát được trộn vào đất sét tuỳ theo mục đích sử dụng của gốm chứ không trộn theo công thức.
Ninh Thuận Làng Gốm Bàu Trúc Lý Thành Cơ Venturology 2
Các hoa văn trên gốm Bàu Trúc được lấy cảm hứng từ dòng sông, chấm vỏ sò và cây cỏ tạo. Ngày nay, Bàu Trúc được phát triển hơn về thẩm mỹ và nở rộ nhiều loại hoa văn mới tinh xảo. Điều đáng tiếc tôi tới hơi muộn ngày hôm đó nên những nghệ nhân đã nghỉ tay và không được tận mắt chứng kiến quá trình nghệ thuật thủ công ấy. Bạn có thể vào làng miễn phí và không ai chào mời bạn mua gốm một cách kịch liệt như bao nơi khác cả, đó là điều tôi quý ở vùng đất này.
Ninh Thuận Làng Dệt Mỹ Nghiệp Lý Thành Cơ Venturology 1
Đối diện làng gốm Bàu Trúc là một nét đẹp văn hoá nữa mà tôi được dịp khám phá. Nơi đây vừa được trùng tu lại, những ngôi nhà có kiến trúc đơn giản nhưng vẫn có nét Chăm với kiến trúc mái vòm đặc trưng. Chỉ cần nhìn vào đã biết tôi đang ở một nơi đậm văn hoá Chăm. Vào bên trong với không có quá nhiều kỳ vòng thì tôi lại được chiêm ngưỡng 4 nghệ nhân đang dệt vải, 2 người ngồi dưới đất và 2 người ngồi trên ghế cùng một nữ học viên tập sự nhỏ tuổi đang ngồi dệt ra những sản phẩm với hoa văn Chăm tuyệt đẹp.
Ninh Thuận Làng Dệt Mỹ Nghiệp Lý Thành Cơ Venturology 3

Thổ cẩm Mỹ Nghiệp từ lâu đã là một nét văn hóa rất riêng của người Chăm. Các hoạ tiết với nhiều màu sắc và hoa văn đã tạo nên vẻ đẹp riêng. Đặc biệt, các sản phẩm đều do những nghệ nhân người Chăm thực hiện hoàn toàn thủ công khiến ta thêm trân quý những sản phẩm được tạo ra.
Ninh Thuận Làng Dệt Mỹ Nghiệp Lý Thành Cơ Venturology 2

Bạn có thể ghé thăm Làng Dệt Mỹ Nghiệp hoàn toàn không mất phí, người dân ở đây cũng không chèo kéo bạn mua hàng nếu bạn không có nhu cầu, điều ấy càng khiến tôi yêu thêm những làng nghề nơi này. Hãy mua một chiếc khăn về làm quà nếu bạn có ghé qua đây nhé.
Ninh Thuận Làng Lý Thành Cơ Venturology Tháp Chăm 1

Nằm ở phía Bắc thành phố Phan Rang, Pô Klông-Garai là một quần thể di tích tháp Chăm nổi tiếng tại Ninh Thuận. Tôi đến đây khi trời còn hửng nắng và trời chiều đã tà, thế nhưng vẻ đẹp của tháp đến từ xa. Nếu tới gần nơi đây sẽ thật nhỏ bé đối với những quần thể tháp Chăm khác mà bạn từng ghé ở gần Nha Trang, nhưng từ xa, nhìn quần thể ấy hùng vỹ nằm trên ngọn đồi cao, cảm giác thật khó tả.
Ninh Thuận Làng Lý Thành Cơ Venturology Tháp Chăm 3
Pô Klông-Garai là tên vị vua dân tộc Chăm, trị vì từ 1151 – 1205. Di tích gắn liền với tín ngưỡng đặc trưng của người Chăm tại mảnh đất Ninh Thuận. Hằng năm, theo tìm hiểu, tôi được biết có nhiều lễ hội thú vị diễn ra tại nơi này:

Lễ Yuor yang, tổ chức vào tháng 4 Chăm lịch (tháng 6, 7 Dương lịch)
Lễ hội Katê, tổ chức tháng 7 Chăm lịch (tháng 9, 10 Dương lịch)
Lễ Cambur, tháng 9 Chăm lịch (tháng 11, 12 Dương lịch)
Lễ Peh Bi mbeng yang, tháng 11 Chăm lịch (tháng 2, 3 Dương lịch)
Bạn nên đến thăm tháp Pô Klông-Garai vào ngày thứ Bảy, Chủ Nhật, lễ Tết vào thời gian 8:30 – 9:00 sáng và 15:00 – 15:30 để theo dõi các màn biểu diễn văn nghệ Dân gian Chăm độc đáo.

Phí vào tham quan là 15,000 VNĐ, và phí giữ xe là 5,000 VNĐ/chiếc nhé.

Phần 1: Thăm quan Ninh Thuận xin được khép lại ở đây, sẽ có 1 bài reviw tiếp cho ẩm thực và vui chơi tiếp cảm ơn sâu sắc về nguồn bài: Lý Thành Cơ!